Treat là gì trong “Trick Or Treat”? Tìm hiểu nguồn gốc trò chơi Trick Or Treat

Halloween một ngày lễ đặc biệt ngày mà mọi người được thỏa thích hóa thân vào những nhân vật có hình hài đáng sợ. Vậy bạn đã biết treat là gì trong trò chơi treat or trick chưa? Trick or Treat là một trò chơi được rất nhiều người yêu thích trong ngày lễ này. Nếu bạn chưa biết nguồn gốc của trò chơi này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Treat là gì? Trick or treat có nguồn gốc từ đâu?

Để biết trò chơi Trick or Treat có nguồn gốc từ đâu thì trước tiên ta cần đề cập đến nguồn gốc của lễ hội Halloween. Halloween một lễ hội bắt nguồn từ dân tộc Celt sinh sống cách đây hơn 2000 năm. Dân tộc Celt phân bố ở các khu vực mà hiện giờ là Anh Quốc, miền Bắc nước Pháp và Ireland. Trải qua rất nhiều thời gian thì Halloween vẫn được lưu truyền và được rất nhiều trẻ em, cả người lớn ở Châu Âu và Mỹ yêu thích. Trick or Treat giống như một câu thần chú mà ai cũng nghe khi Halloween đến. Vậy bạn biết trick là gì và treat là gì trong trò chơi này không?

 Nói đến Halloween chắc chắn không thể thiếu được trò chơi quen thuộc là Trick or Treat. Tuy nhiên không phải ai cũng biết treat là gì và trick là gì. Trò chơi này bắt nguồn từ một tập tục xa xưa hóa trang xin ăn và cầu nguyện cho những linh hồn ở Scotland thế kỷ 19. Trick có nghĩa là đánh lừa nói về trò đùa nghịch, treat là đối xử tử tế và đặc biệt là tên một loại kẹo. Trick or Treat sẽ có nghĩa là “Nếu bạn không muốn bị chơi xấu hãy tiếp đãi tôi gì đó”.

Trò chơi này phổ biến là do người Scotland, England, Ireland di cư đến nước Mỹ và mang theo lễ hội này. Vì lý do này mà hiện nay mỗi khi đến ngày Halloween nhiều gia đình ở Châu Âu và Mỹ cho con em mình hóa trang. Sau đó cùng nhau đến từng gia đình để xin kẹo.

treat-la-gi-1

Ý nghĩa phía sau trò chơi Trick or Treat

Không chỉ là một trò chơi đơn thuần mà Trick or Treat là một trò chơi có nhiều ý nghĩa sâu xa. Trong ngày hội, trẻ em và người lớn sẽ hóa trang thành nhân vật có hình hài kinh dị. Sau đó, đi đến gõ cửa từng nhà và chỉ gõ cửa những ngôi nhà có đèn sáng. Khi chủ nhà mở cửa người hóa trang sẽ hô vang Trick or Treat và họ sẽ vui vẻ đưa ra những viên kẹo. Như giải đáp ở trên về câu hỏi treat là gì thì treat chính là sự đối đãi bằng những viên kẹo nhỏ.

Trò chơi này có ý nghĩa tương tự với phong tục cầu nguyện và ăn xin của người Scotland vào khoảng thế kỷ 19. Vào lúc đó trẻ em sẽ cải trang hay gọi là Guising đến từng nhà để xin tiền hay thức ăn. Để đáp lại đám trẻ sẽ thay người chết cầu nguyện và hát cho người đã tặng đồ ăn, tiền. Hoạt động này được gọi là Souling và trò chơi Trick or Treat cũng mang ý nghĩa khá giống. Treat là gì sẽ không còn là thắc mắc của mọi người khi hiểu được ý nghĩa của trò chơi này. Tuy nhiên, trò chơi Trick or Treat không mang ý nghĩa tâm linh nhiều mà chỉ thiên về mặt vui chơi, tạo niềm vui cho mọi người.

treat-la-gi-2

Bài học phía sau trò chơi Trick or Treat

Ngoài tính giải trí và mang đến cho mọi người niềm vui trong ngày Halloween mà trò chơi này còn mang ý nghĩ giáo dục sâu xa. Bạn đã biết treat là gì, trick là gì rồi thì cũng cần biết bài học vô cùng ý nghĩa của Trick or Treat nhé.

  • Không nên sống tham lam, keo kiệt hay bủn xỉn.
  • Mọi người cần có lòng từ bi, bác ái và giúp đỡ những người gặp khó khăn.
  • Tuyệt đối không chơi đùa với ma quỷ. May quỷ ở đây với nghĩa bóng là tất cả những trò lừa, đe dọa hay làm người khác phải sợ hãi. Tưởng chừng những trò đùa này không gây hại nhưng thực chất lại là đang làm hại họ. Tất cả mọi người cần tiết chế những hành vi trêu ghẹo này đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì chơi đùa hay tiếp xúc với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ dễ bước vào đường tội lỗi.

treat-la-gi-3

Cách chơi của trò Trick or Treat

Cách chơi của trò chơi này vô cùng đơn giản và chủ yếu xoay quanh câu Trick or Treat. Nếu bạn đã hiểu rõ treat là gì và trick là gì được giải thích ở phần trên thì sẽ tưởng tượng ngay được cách chơi. Người chơi sẽ hóa thân vào một nhân vật ma quỷ và mang theo một chiếc túi vải đựng kẹo hay trái bí ngô đã bị khoét hết ruột. Sau đó, mọi người sẽ tụ tập cùng nhau và đi đến từng nhà có đèn sáng để gõ cửa.

Khi chủ nhà mở cửa mọi người sẽ đồng thanh hô to Trick or Treat để được chủ nhà cho kẹo. Khi được chủ nhà cho kẹo bạn sẽ cảm ơn và hát tặng chủ nhà một bài hát vui nhộn để chúc họ ngày lễ vui vẻ.

treat-la-gi-4

Ở nước ta, hầu như vẫn chưa có gia đình nào chơi ngày lễ Halloween giống như các nước ở Châu Âu. Vậy nên bạn có thể lựa chọn trò chơi khác như cắn táo hay truy tìm bí ngô để cùng gia đình và bạn bè chơi. Và từ bây giờ nếu có ai hỏi bạn treat là gì thì bạn có thể đáp lại là sự đối đãi tử tế.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã đưa đến thông tin để trả lời cho treat là gì và ý nghĩa của trò chơi Trick or Treat. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin về một trò chơi thú vị trong dịp lễ Halloween.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *