Trigger là gì? Bật mí sự thật thú vị về Trigger ít ai biết tới

Trigger là gì? Trigger đã không xa lạ gì với những bạn trẻ, những người học về công nghệ thông tin, hay với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nhưng có phải trigger đều mang ý nghĩa và công dụng ở các lĩnh vực này giống nhau hết? Đó là một sai lầm, mỗi lĩnh vực trigger sẽ có những ý nghĩa khác nhau, cùng tìm hiểu thông tin về ý nghĩa của một vài lĩnh vực có liên quan đến từ Trigger sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan hơn phần nào nhé.

Hiểu rõ Trigger là gì và nguồn gốc của Trigger

Trigger /ˈtrɪɡ.ɚ/ (danh từ) mang nghĩa cơ bản là cò súng, nghĩa mở rộng là một sự vật, sự việc gây kích động thiên về mặt cảm xúc. Tương tự, trigger ở dạng động từ dùng chỉ việc khiến điều gì đó xảy ra, khiến người nào đó cảm thấy khó chịu, sợ hãi, hoảng loạn và giận dữ. Trigger còn là một khái niệm liên quan đến Tâm lý học, nói về những thứ có thể ngay lập tức “bật công tắc” đưa người từng gặp tình trạng sang chấn tâm lý trở về với vùng ký ức tăm tối của họ.trigger-la-gi-1

Ở Việt Nam, trigger hay triggered trở nên phổ biến trong các dòng trạng thái, meme trên mạng xã hội vào năm 2018, nhằm biểu đạt 1 trong 2 ý: cảm thấy có hứng hay cảm thấy bị kích động. Về mặt từ nguyên, trigger chính là một biến thể của tricker, đến từ chữ trekker của tiếng Hà Lan nhằm chỉ một vật có thể kéo, giật. Danh từ trigger được xuất hiện lần đầu tiên chính thức vào năm 1621

Trên truyền thông, cụm từ này rất thường được đặt trước các hình ảnh, video mang tính chất bạo lực, liên quan đến các vấn đề nhạy cảm như chính trị, sắc tộc và tôn giáo. Tuy nhiên, có một sự thật trigger đang được sử dụng quá bừa bãi, bất chấp ý nghĩa của nó trong lĩnh vực y khoa. Nhiều người dùng trigger như một tiếng lóng nhằm trêu chọc bất kỳ ai tỏ thái độ, cảm xúc trước một điều mà số đông xem nó là “bình thường thôi”.

Nghĩa của Trigger trong nhiều lĩnh vực

Trigger là gì? Mỗi trường hợp, trigger sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Vì thế, nếu bạn muốn hiểu cũng như sử dụng thành thạo từ này thì hãy tham khảo ngay những trường hợp dưới đây:

Trigger nằm trong SQL

Trong SQL, Trigger được định nghĩa cụ thể là một thủ tục SQL được thực thi tại phía server ngay khi xuất hiện những sự kiện như: Insert, Delete, hay Update. Trigger là một trong nhiều loại stored procedure thường đặc biệt (là dạng không chứa tham số) sẽ được thực thi (execute) theo cách tự động nhất ngay khi xuất hiện khi các sự kiện thay đổi dữ liệu.

trigger-la-gi-2

Từ đó, Trigger sẽ được làm nơi lưu trữ và quản lý trong  Server DB. Nó sẽ được sử dụng trong những trường hợp mà bạn muốn kiểm tra các ràng buộc toàn vẹn đối với DB. Trigger còn có khả năng chạy một cách tự động và sẽ được lưu trữ trong phần database server. Chúng sẽ được sử dụng với mục đích dùng kiểm tra được những sự ràng buộc toàn vẹn của các dữ liệu.

Trigger trong lĩnh vực điện tử

Trigger là gì? Trigger trong mảng điện tử là 1 dạng mã thủ tục mang tính tự động. Trigger thực hiện chức năng quan trọng trong việc lưu trữ, thiết kế, xử lý liên quan đến các cơ sở dữ liệu. Trigger trong điện tử là một kiến thức vô cùng rộng. Vì vậy, nếu như bạn quan tâm đến ý nghĩa trigger trong điện tử là gì thì bạn có thể tìm đọc các nghiên cứu sâu hơn về nó.

Trigger trong máy ảnh

Flash Trigger là một thiết bị có thể cho phép bạn kích hoạt một flash bên ngoài bằng nguồn sáng riêng của nó thay vì phải sử dụng đèn flash của máy ảnh hoặc thông qua tín hiệu điện. Một số Flash Trigger sử dụng ống đèn flash dạng truyền thống, nhưng nhiều thiết bị hiện đang sử dụng đèn LED cực kỳ tiết kiệm năng lượng. Các Flash Trigger cũng có thể hoàn toàn làm bằng thủ công hoặc kết hợp với mạch chuyển đổi TTL.

Trigger trong lĩnh vực tâm lý học

Trigger tâm lý là một tác nhân có tính kích thích (như mùi vị, âm thanh hoặc hình ảnh) làm gợi nhớ lại về một chấn thương tâm lý trong quá khứ. Sự gợi nhớ này thường gây ra những hậu quả tiêu cực, khiến một người chìm đắm trong nỗi sầu muộn. Thậm chí dẫn đến hoảng loạn tinh thần, mất nhận thức về xung quanh và cảm giác như đang “sống lại” sự kiện gây ra tình trạng chấn thương tâm lý trong quá khứ.

Trigger trong Powerpoint

Trong Powerpoint trigger điều khiển mọi hoạt động của các hiệu ứng. Lấy ví dụ 1 bài Powerpoint dạy màu cho bé, tất cả đã được lập trình sẵn, với mỗi câu hỏi sẽ có chọn ra đáp án. Câu hỏi bé hãy chọn có màu xanh thì khi kích chuột vào đáp án màu xanh, màu xanh sẽ bắt đầu hiện ra, câu hỏi cùng đáp án khác sẽ biến mất đấy gọi là hiện tượng Trigger.trigger-la-gi-3

Trong đời sống, ứng dụng của Trigger là gì?

Sau khi hiểu rõ được trigger là gì thì chắc chắn bạn đang băn khoăn và không biết lúc nào thì từ trigger sẽ được sử dụng đúng không nào? Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về phương diện này qua phần thông tin dưới đây:

  • Trigger sẽ được ưu tiên sử dụng với mục đích phục vụ các kiểm tra ràng buộc trên nhiều mối quan hệ và những dòng code trên nhiều dòng sản phẩm khác của bảng. trigger-la-gi-4

  • Sử dụng Trigger giúp cho chương trình sẽ thực hiện chạy các hàm ngầm nhằm mục đích phục vụ cho những trường hợp hữu hạn. Thường thì Trigger không được sử dụng quá thường xuyên cho các mục đích kinh doanh hoặc những giao dịch khác.
  • Ngoài ra, Trigger còn có khả năng ngăn chặn được vấn đề xóa dữ liệu quan trọng xảy ra vì việc ngăn chặn việc xóa những dữ liệu rất quan trọng.

Tóm lại Trigger là tốt hay xấu?

Trigger là gì Trigger ở chính là sự khởi động phong trào, hay mang nghĩa đánh vào, … nó cũng có hai mặt tốt nhất, xấu khác nhau tùy vào từng trường hợp. Thế nên, bạn cần hiểu đúng về nghĩa của nó trong từng trường hợp. Và biết cách sử dụng nó cho thật đúng nhất nhé.

Kết luận

Thông qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã biết Trigger là gì? Cùng với những ý nghĩa khác nhau trong từng trường hợp. Hãy cùng theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *