Tiểu cảnh giếng trời trong nhà và những thông tin hữu ích

Hiện nay những ngôi nhà cao tầng trong thành thị đang gặp phải tình trạng chung là thiếu nguồn ánh sáng tự nhiên. Cùng với bối cảnh diện tích đất bị thu hẹp, không gian nhà càng trở nên bí bách, khó chịu. Để khắc phục tình trạng trên thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà đã được phát kiến và ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều ngôi nhà hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý những thông tin hữu ích về không gian sáng tạo này bạn nhé!

Tiểu cảnh giếng trời trong nhà là gì?

tiểu cảnh giếng trời trong nhà
Giếng trời kết hợp bể cá đẹp mắt

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu khái niệm tiểu cảnh giếng trời trong nhà, bạn cần nắm được ý nghĩa của thuật ngữ giếng trời. Hiểu một cách đơn giản, đây là khoảng không gian được hình thành dựa trên phương thức chiều dài thẳng đứng. Được thông từ tầng một đến tầng cao nhất của ngôi nhà. Nhằm đem lại nguồn ánh sáng tự nhiên và đảm bảo yếu tố phong thủy.

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ giếng trời và mô hình nhà thông tầng. Đặc điểm lớn nhất giúp bạn nhận diện giếng trời chính là thông từ tầng cao nhất (hay còn gọi là tầng mái) đến tầng thấp nhất là tầng trệt. 

Vậy thế nào là tiểu cảnh giếng trời trong nhà? Đây là mô hình tiểu cảnh được thiết kế tại vị trí dưới chân tường nơi đặt giếng trời trong nha. Có tác dụng làm nổi bật và trang trí không gian giếng trời trở nên tự nhiên. Loại hình nhà phổ biến có thể áp dụng tiểu cảnh này chính là nhà ống hoặc nhà phố thương mại, ngay cả những căn biệt thự cũng có thể tận dụng để tăng nguồn ánh sáng.

Tiểu cảnh giếng trời bao gồm hai loại là khô và ướt. Nhưng về mặt thiết kế lại vô cùng đa dạng, bạn có thể chọn lựa cách bài trí, loại hình cũng như màu sắc sử dụng. Đảm bảo phù hợp nhất với kinh phí, không gian nhà và sở thích cá nhân của gia chủ.

Tiểu cảnh khô thường là những khu vườn non bộ bí ẩn hoặc tranh tường đính đá. Đơn giản hơn là những cành cây hoặc hoa cỏ, gạch ốp,…Đối với tiểu cảnh nước, bạn cũng có thể tận dụng cây cối, đá, gốm hoặc tượng,….Tuy nhiên không thể thiếu sự có mặt quan trọng của hệ thống nước chảy. Đặc biệt có thể kết hợp giếng trời với bể cá, không những đẹp mắt mà còn phù hợp phong thủy. Mang tới may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

Bật mí vị trí thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Để xây dựng mô hình tiểu cảnh trong nhà bắt mắt, hài hòa và cân đối với không gian xung quanh. Điều quan trọng nhất chính là vị trí đặt giếng trời. Nếu đặt tại đúng vị trí, bạn sẽ tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên một cách tối đa. Đồng thời góp phần mở rộng không gian nhà.

Theo đánh giá từ các kiến trúc sư hàng đầu hiện nay, những vị trí thích hợp có thể đặt tiểu cảnh giếng trời như: cuối nhà, giữa nhà, trong nhà (gồm các phòng như: phòng ngủ, phòng bếp hoặc phòng khách, giữa cầu thang và sau nhà,….). Thông thường, giếng trời nên bố trí trong nhà và tại vị trí trên cầu thang bởi đây là nơi giao thoa giữa phòng khách và phòng bếp. Vì vậy sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa ánh sáng một cách tốt nhất. Tạo không gian tràn ngập ánh sáng trong ngôi nhà của bạn.

Bên cạnh đó bạn cũng cần thiết kế một tiểu cảnh bên dưới giếng trời. Giúp mô hình của bạn sẽ cân đối và hài hòa với không gian một cách tuyệt đối. Tránh ảnh hưởng đến phong thủy và cảnh quan chung bên trong ngôi nhà. Các vị trí thích hợp nhất để đặt giếng trời chính là tại nơi cung tài lộc giao thoa cung thiên mệnh. Kiêng kị nhất là đặt tại hướng Bắc của ngôi nhà.

Kinh nghiệm xây dựng tiểu cảnh giếng trời trong nhà

tiểu cảnh giếng trời trong nhà
Tận dụng không gian giếng trời để thiết kế trong phòng làm việc

Hiện nay bạn có thể thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà một cách đẹp mắt mà vẫn thuận tiện cho các hoạt động sinh hoạt và gia tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đặc biệt quá trình lựa chọn vật liệu khá quan trọng, có thể gia tăng nguồn ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà của bạn. Lưu ý nên tránh sử dụng gạch ốp bóng kiếng vì chúng có phản quang và ảnh hưởng tới phong thủy toàn ngôi nhà.

Ba lưu ý quan trọng khi trang trí giếng trời trong nhà bao gồm:

  • Đối với phần miệng giếng: sử dụng hệ khung hoa sắt, khung mái kết hợp với chất liệu thép. Tăng độ bền và tạo độ bóng đẹp mắt cho bóng tưởng khi ánh nắng chiếu xuống.
  • Phần thân giếng: có thể lựa chọn cây xanh hoặc đèn trang trí, gạch ốp có hoa văn để tạo điểm nhấn.
  • Đáy giếng: một số hình thức trang trí phổ biến như: hòn mộ non, thác nước nhỏ và cây cảnh,….tạo nên khung cảnh thiên nhiên hữu tình, bắt mắt.

Lưu ý nếu sử dụng miệng giếng trời không có mái che, bạn cần xây dựng thêm ống thoát nước có đáy rộng để hạn chế nguồn nước từ trên rơi xuống. 

Hy vọng với những thông tin hữu ích được chia sẻ về tiểu cảnh giếng trời trong nhà trên đây. Bạn sẽ có định hướng sử dụng mô hình này để trang trí trong ngôi nhà tương lai. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm trang trí này, bạn nên tìm đến những đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *