Tìm được nguyên nhân sập công trình ở Đồng Nai

Ngày 14/5/2020, đã xảy ra vụ sập công trình ở Đồng Nai làm ít nhất 10 công nhân thiệt mạng. Nguyên nhân ban đầu, được báo cáo là sập bờ tường công trình bên trong khu công nghiệp Giang Điền, Trảng Bom.

Làm rõ nguyên nhân sập công trình ở Đồng Nai

Đại diện bộ xây dựng, Bộ lao động và thương binh xã hội cùng với Công An tỉnh Đồng Nai, ngay lập tức đã có mặt để dừng công trình đang xây dựng và điều tra sự cố.

sap cong trinh o dong nai

Theo báo cáo xác minh ban đầu của công an tỉnh Đồng Nai. Hai công ty AV Healthcare và công ty TNHH Hải Nga (Do ông Hà Huy Hải làm giám đốc) đã ký kết xây dựng. Với tổng diện tích là gần 6000m2, giá trị hợp đồng lên đến 11,5 tỷ đồng.

sap cong trinh o dong nai Vào lúc 14h00 ngày xảy ra tai nạn, khi đang thi công thì bờ tường hàng rào dài 109m, cao 8m, tại lô số 18 (thuộc khu công nghiệp Giang Điền). Bất ngờ đổ sập và đè lên rất nhiều công nhận tại đây, 10 đã tử vong và 14 người bị thương nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đồng Nai. 

Hiện nay, Bộ Công an đang phối hợp điều tra cùng Công an tỉnh Đồng Nai và viện kiểm sát nhân dân, sở xây dựng Đồng Nai, về vi phạm quy định xây dựng gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Cơ quản cảnh sát đã bắt tạm giam các đối tượng liên quan: Hà Huy Hải (1964, giám đốc); Hà Huy Vĩnh Tường (1996, nhân viên chấm công); Nguyễn Quang Đoái (1983, nhân viên đo đạc công trình).

Ông Cao Tiến Dũng, chủ tịch UBND Đồng Nai cho biết thêm, nguyên nhân sự cố lớn này đang được điều tra sai phạm. Theo tôi nhận định từ việc quan sát hiện trường, thì do vi phạm an toàn lao động. Và chất lượng thi công kém của chủ đầu tư, làm một bức tường cao không chắc chắn, cheo leo không điểm tựa. Tôi chưa thấy công trình xây dựng nào như vậy cả. Không hiểu lý do gì chủ đầu tư lại cho xây dựng.”

Nhiều công nhân đang cùng làm việc, nhưng may mắn thoát chết vẫn còn lo lắng và hoảng sợ cho biết. Trước khoảnh khắc đen tối xảy ra, có một cơn gió rất mạnh, khói bụi bay mù trời. Vừa xong thì bức tường bỗng đổ sầm trước mặt  như trong phim hành động.

Ông Võ Văn Bắc, 45 tuổi quê ở An Giang đến Đồng Nai để làm việc. Là một trong 15 người bị thương tại hiện trường, hiện điều trị tại Bệnh viện vẫn còn thẩn thơ cho biết. 

“Tôi nhờ trụ bê tông chống đỡ khi bức tường đổ sập xuống, nên may mắn thoát chết trong gang tắc. Vài phút trước khi tường đổ, thì gió cuốn mạnh như lốc xoáy cuốn qua, khi nghe tiếng hét thất thanh thì sau đó tôi hôn mê không hay biết gì.”

Thứ trưởng Bộ xây dựng – Ông Lê Quang Hùng cho biết: “ Bộ nhất trí với tỉnh Đồng Nai dừng ngay lập các hạng mục đang thi công của chủ đầu tư trực thuộc công ty xây dựng này. Đến khi tìm rõ được nguyên nhân sập công trình ở Đồng Nai. Đồng thời, rà soát, kiểm tra, đánh giá các công trình đang xây dựng trên địa bàn tỉnh nói chung và khu công nghiệp Giang Điền nói riêng. Để tránh hậu quả đáng tiếc như vừa qua.”

Nạn nhân thiệt thòi vì không có BHXH

Không chỉ có dấu hiệu sai phạm quy định xây dựng, mà chủ đầu tư cũng không có ký hợp đồng lao động và mua BHXH cho các nạn nhân trong vụ sập công trình tại Đồng Nai.

sap cong trinh o dong nai

Theo Đoàn Luật sư Hà Nội – Luật sư Trương Anh Tú chia sẻ: “ Điều 144 bộ luật lao động có quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động có nghĩa vụ thanh toán chi phí BHXH và Bảo hiểm y tế cho người lao động. Và thanh toán toàn bộ tiền viện phí khi cấp cứu, nằm viện điều trị cho người lao động khi có tai nạn xảy ra.”

Luật sư nói thêm, cả chủ đầu tư và công ty thuê xây dựng đều phải chịu trách nhiệm và bồi thường theo quy định của luật An toàn lao động. Ngoài ra, phải hỗ trợ thêm một khoản tương ứng với chế bảo hiểm gửi cho thân nhân.

Mặt khác, do tính chất sự cố tai nạn nghiêm trọng gây chết người. Nên công xây dựng Hà Hải Nga còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm an toàn lao động, vệ sinh lao động, không đóng bảo hiểm xã hội và y tế cho công nhân viên. Theo điều luật 295 luật hình sự phạt từ 7 – 12 năm tù.

Danh sách các nạn nhân tử vong trong vụ sập công trình ở Đồng Nai

Theo danh sách bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai cung cấp, ghi nhận được 9 danh tánh của nạn nhân, chỉ 1 người chưa xác minh được. Bao gồm các nạn nhân:

  1. Nguyễn Thị Nguyệt (1978, Hậu Giang);
  2. Trần Làn Sán (1973, An Giang);
  3. Lý Văn Thụ ( 1974, Gia Lai);
  4. Dương Hùng Minh Nhật ( 2001, Tiền Giang);
  5. Trần Xuân Anh (1980, Hà Tĩnh);
  6. Hồ Văn Hoa (1969, Đồng Nai);
  7. Nguyễn Văn Cường (1964, Cà Mau)
  8. Phạm Minh Tâm (1955, Đồng Nai)
  9. Trương Văn Tùng (1980,Cần Thơ)

Thủ tướng thay mặt chính phủ đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn đến người thân, gia đình của các nạn nhân. Đồng thời, có chỉ thị đến Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Đồng Nai hỗ trợ một phần chi phí đến các gia đình có nhân thân trong vụ tai nạn, khẩn trương khắc phục hậu quả sau sự cố sập công trình ở Đồng Nai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *