Nước tiểu màu vàng đậm có vấn đề gì không? Lý giải nguyên nhân và cách chữa trị

Cơ thể chúng ta đặc biệt là hệ thống bài tiết đang hoạt động có tốt hay không? Một phần ít nhiều được thể hiện qua màu nước tiểu. Triệu chứng nước tiểu màu vàng đậm là một triệu chứng thường hay bị bắt gặp. Nhiều người gặp phải nhưng có thể vẫn nghĩ điều này không là vấn đề lớn hoặc nhiều người thắc mắc nhưng lại không biết được nguyên nhân chính nằm ở đâu và cách khắc phục nó như thế nào. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta đi vào tìm hiểu những vấn đề về sức khỏe khi bị nước tiểu màu vàng đậm nhé.

Nước tiểu màu vàng đậm là như thế nào?

nước tiểu màu vàng đậm

Nước tiểu bình thường của cơ thể sẽ có màu vàng nhạt hoặc cũng có thể là màu hổ phách đậm phụ thuộc vào urochrome và độ nước tiểu có pha loãng hay đậm đặc. Thực phẩm với nhiều sắc tố cũng như hợp chất không giống nhau và các loại thuốc khi hấp thụ vào cơ thể có thể khiến cho nước tiểu bị đổi màu.

Màu nước tiểu có thể chuyển sang đỏ hoặc hồng là dấu hiệu của vấn đề thận của bạn đang bị viêm nhiễm tiết niệu, gây ra hiện tượng “đái máu”. Trường hợp nước tiểu màu vàng đậm hoặc nâu đen có thể là triệu chứng về các bệnh về gan của bạn. Những thay đổi trong sắc tố nước tiểu đều co thể chỉ ra một dấu hiệu nào đó về bệnh lý của cơ thể. Các trường hợp bất thường này này có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn ở hiện tại và trong tương lai. Khi gặp các vấn đề thế này chúng ta phải đến gặp ngay bác sĩ để được hỗ trợ và chữa trị kịp thời nhé.

Nguyên nhân chính khiến nước tiểu màu vàng đậm

nước tiểu màu vàng đậm

Nước tiểu thay đổi màu được hiểu là do sự thay đổi trong các vấn đề bệnh lý của cơ thể. Ngoài những nguyên nhân do hấp thụ những thực phẩm hay đồ uống khiến nước tiểu đổi màu như quả mâm xôi hoặc củ dền thì có rất nhiều nguyên nhân nghiêm trọng khiến cho sắc tố của nước tiểu trở nên có màu vàng đấy.

  • Chứng Alcapton niệu: Đây được coi là một căn bệnh thuộc loại di truyền và nó thường rất hiếm gặp, Nguyên nhân là do sự tích tụ lâu ngày và nhiều acid homogentisic trong cơ thể của bạn. Cơ thể của chúng ta thường không có được khả năng chính là giúp chuyển đội một loại amino acid là tyrosine thành dẫn chất cần thiết. Kết cục sẽ dẫn đến bệnh chứng có tên gọi là alcapton niệu làm cho nước tiểu của bạn có màu vàng vì lý do là cơ thể đang cần một loại enzym quan trọng nhưng không được đáp ứng đúng lúc.
  • Do thiếu máu: Lại một lần nữa có thể thấy bệnh thiếu máu do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Liên quan đến vấn đề nước tiểu này thì là do thiếu máu có khả năng tán huyết. Lý do chính là do sự phân hủy nhiều và đột ngột của các tế bào hồng cầu có trong cơ thể. Từ đó có thể khiến cho thay đổi màu nước tiểu của bạn do các vết máu bị lẫn vào trong các mẫu nước tiểu đấy. Khi gặp hiện tượng cơ thể thiếu máu bạn có thể bổ sung bằng các thực phẩm hoặc được chữa trị bằng cách bác sĩ sẽ truyền dẫn máu, hoặc có thể dùng biện pháp phức tạp hơn như ghép màu vào tủy xương. 
  • Bệnh Porphyria: Một trong những thay đổi liên quan nữa chính là sự sai sót trong việc tổng hợp chất hemoglobin, một bệnh di truyền rất hiếm gặp phải là nguyên nhân gây ra chứng nước tiểu màu vàng đậm. Những triệu chứng có thể có do bệnh lý này gây nên bao gồm các triệu chứng dễ thấy như sau: đau bụng từ nhẹ đến dữ dội, nhạy cảm khi tiếp xúc với ánh sáng, gây co giật hoặc nặng hơn là rối loạn tâm thần phân liệt.
  • Do nhiễm trùng đường tiết niệu: Một trong những lý do chính khiến cho nước tiểu bị chuyển màu bất thường và đột ngột là do bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, nước tiểu bị chuyển sang sắc tố màu đậm hơn. Nhiễm trùng đường tiết niệu được cho là bởi vì có sự xâm nhập của vi khuẩn có hại và bệnh này thường được gặp ở phái nữ hơn là so với nam giới; với các tình trạng dễ gặp phải như nhiễm trùng hoặc viêm bàng quang, viêm thận hoặc thậm chí là bể thận nếu trong trường hợp nhiễm tiết niệu cao. Triệu chứng gặp phải ngoài nước tiểu màu vàng đậm còn có thể gây ra đau lưng dữ dội hoặc gây bệnh sỏi thận.
  • Do sự thiếu nước của cơ thể: Nếu bạn thường xuyên không uống hoặc tiếp nhận đủ nước trong một thời gian nhất định có thể khiến cho nước tiểu màu vàng đậm. Ngoài trường hợp trên thì việc thiếu nước hay mất nước của cơ thể cũng có thể gây nên các bệnh lý khác sau đây như: bị táo bón, cơ thể mệt mỏi, luôn có cảm giác khác nước, mô và miệng bị khô thậm chí bị nứt nẻ; thường xuyên bị đau đầu và chóng mặt, cổ họng khô dẫn đến việc nuốt thức ăn gặp khó khăn.

Thông thường trẻ em, người lớn tuổi hoặc những người đang mang trong mình những bệnh nặng, khó chữa trị chính là những đối tượng được liệt kê là có khả năng vị mất nước thường xuyên nhất.

Thông thường để có thể khắc phục trường hợp này, bạn hãy thường xuyên cung cấp nước cho cơ thể hoặc thông qua việc bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều nước như trái cây hay trà thảo dược. Tuy nhiên, nếu như cách khắc phục trên vẫn không có tác dụng và thay đổi sắc tố nước tiểu của bạn thì cách tốt nhất là bạn nên tìm đến bệnh viện để thăm khám và điều trị bệnh nước tiểu màu vàng đậm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *