Tìm hiểu quy định luật xây dựng nhà ở liền kề tại nước ta

Xây dựng nhà ở liền kề đang dần trở thành một xu hướng mới trong nền kiến trúc của nước ta. Nguyên nhân chủ yếu là do sự gia tăng và phát triển dân số mạnh mẽ, đặc biệt tại khu vực thành thị dẫn tới diện tích đất bị thu hẹp. Để đáp ứng tiêu chí tiết kiệm khi sử dụng đất hiện nay thì nhà ở liền kề là một giải pháp vô cùng hữu ích. Cùng tìm hiểu kỹ hơn các quy định về luật xây dựng nhà ở liền kề tại nước ta. Từ đó đưa ra phương hướng xây dựng nhà hợp lý bạn nhé!

Luật xây dựng nhà ở liền kề được quy định tại văn bản pháp luật nào?

luật xây dựng nhà ở liền kề

Hiện nay tình trạng người dân di cư mạnh mẽ về khu vực thành thị đang trở thành một vấn nạn đối với các thành phố lớn. Do đó để cung cấp đầy đủ diện tích đất cho mỗi người dân, chính quyền cần khuyến khích xu hướng nhà ở liền kề. Tuy nhiên quá trình xây dựng cũng gây ra ảnh hưởng không nhỏ đối với người dân đang sinh sống tại những khu vực xung quanh.

Để bảo đảm quyền lợi của mọi người dân, các quy định liên quan tới luật xây dựng nhà ở liền kề đã được chỉ rõ trong những điều luật của Bộ luật dân sự:

Tại điều 174 Bộ luật dân sự 2005, pháp luật đã quy định rõ nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng. Cụ thể: “khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh”.

Như vậy chủ sở hữu, chủ thể và nhà thầu thi công cần có trách nhiệm tôn trọng quy tắc xây dựng trong toàn bộ quá trình thi công công trình. Đồng thời đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật liên quan đến môi trường đất, nước, không khí, tiếng ồn và các yếu tố khác. 

Quy định liên quan đến bồi thường thiệt hại trong luật xây dựng nhà ở liền kề

luật xây dựng nhà ở liền kề

Trong trường hợp xảy ra các vi phạm trong quá trình thi công, dẫn tới hậu quả là lún, nứt nhà, cần trình báo cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra phải cung cấp đầy đủ chứng cứ minh chứng cho thiệt hại của mình liên quan đến việc xây dựng nhà ở liền kề trái phép. Thông thường những vi phạm liên quan đến luật xây dựng nhà ở liền kề sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, tùy theo mức độ nặng nhẹ và thiệt hại xảy ra có thể áp dụng các phương thức xử lý khác. Cụ thể các mức phạt được áp dụng như sau:

  •  Nếu xây dựng nhà ở riêng lẻ hoặc các công trình khác tại khu vực nông thôn gây hậu quả nứt lún đến những ngôi nhà khác sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 triệu đồng.
  •  Nếu nhà ở riêng lẻ được xây dựng tại đô thị phạt tiền từ 15.000.000 đến 20.000.000 triệu đồng.

Bên cạnh đó người gây thiệt hại cũng có trách nhiệm khôi phục lại tình trạng ban đầu. Đồng thời phải bồi thường thiệt hại đối với hành vi vi phạm của mình.

Từ những quy định trên, có thể nhận thấy, pháp luật đã có những quy định vô cùng chặt chẽ nhằm đảm bảo quyền lợi của mỗi người dân trong quá trình xây dựng nhà ở hiện nay.

Giải đáp những thắc mắc thường gặp liên quan đến luật xây dựng nhà ở liền kề

luật xây dựng nhà ở liền kề

Các quy định về luật xây dựng nhà ở liền kề còn khá mới tại nước ta, do đó có khá nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Cụ thể như sau:

– Quy định xử lý đối với công trình nhà ở liền kề gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường

Trong trường hợp này, giải pháp hữu ích đầu tiên chính là hòa giải. Nếu không đạt được các thỏa thuận về biện pháp môi trường đặt ra, có thể gửi đơn thư khiếu nại đến UBND phường hoặc xã, nơi có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Lưu ý nếu thiệt hại xảy ra trên thực tế quá lớn, bạn cần xem xét đến giải pháp gửi đơn lên Tòa án nhân dân để yêu cầu bồi thường.

– Nghĩa vụ đảm bảo an toàn đối với công trình liền kề

Pháp luật quy định rõ trong trường hợp công trình đang xây dựng có nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của bất động sản liền kề, chủ công trình cần thực hiện nay các biện pháp bảo vệ, che chắn, tránh dẫn đến hậu quả lớn. Đồng thời nếu đã xảy ra thiệt hại phải bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra trong quá trình xử lý các sai phạm liên quan đến nhà ở liền kề, bạn cần tham khảo thêm các quy định xử phạt trong nghị định, thông tư và các văn bản hướng dẫn khác có liên quan. Đảm bảo xử lý đúng tội, đúng người và bảo vệ an toàn cho chủ sở hữu các bất động sản liền kề tại những khu vực đang thi công.

Hy vọng những thông tin được giải đáp liên quan đến luật xây dựng nhà ở liền kề được trình bày ở trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực xây dựng. Từ đó đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật liên quan đến nhà ở. Hạn chế sai phạm khi xây dựng các công trình trong khu vực nhà liền kề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *