Thao tác để hiển thị kích thước trong Autocad

Trong lĩnh vực thiết kế hay mỹ thuật, Autocad là một trong những ứng dụng tuyệt vời hỗ trợ chúng ta vẽ kỹ thuật trên máy tính. Để sử dụng hiệu quả ứng dụng này bạn cần phải nắm rõ những thao tác, trong đó hiển thị kích thước trong Autocad là một thao tác quan trọng nhất định phải biết đến. Nếu như bạn chưa biết cách thực hiện thao tác này, hãy theo dõi bài viết này.

hiển thị kích thước trong autocad

Tìm hiểu về Autocad

Autocad là một phần mềm giúp hỗ trợ các thiết kế, xử lý, trình bày và lên bản vẽ kỹ thuật trên máy tính. Đây là một phần mềm thông dụng, giúp các kỹ sư hay chuyên gia thiết kế, trình bày và xử lý bản vẽ của mình được nhanh chóng.

Autocad có rất nhiều ưu điểm và ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế, kiến trúc, thiết kế nội thất và kỹ thuật dân dụng. Việc sử dụng Autocad sẽ cho họ cái nhìn tổng quan và chân thực nhất về sản phẩm mà họ đang thiết kế:

 • Trong lĩnh vực thiết kế nội thất: Nó giúp mô phỏng các thiết kế, ý tưởng về bố trí và sắp đặt nội thất hợp lý. Nhờ Autocad, khách hàng cũng có thể xem trước các mẫu thiết kế và đề xuất những chỉnh sửa theo ý thích của mình với người thiết kế. 
 • Trong kiến trúc: Những công trình xây dựng được trình bày dưới dạng 2D, 3D chân thực, dễ dàng chỉnh sửa. Bên cạnh đó, nhà thiết kế sẽ định được các số liệu về vật liệu sử dụng, thông số kỹ thuật để thực thi công trình.

hiển thị kích thước trong autocad

Các thao tác hiển thị kích thước trong Autocad

Bởi những ưu điểm tuyệt vời của Autocad mang lại nên nó trở thành ứng dụng phổ biến trong mọi thiết kế hiện nay. Và trong những thiết kế trên Autocad, việc hiển thị những kích thước đóng vai trò rất quan trọng, giúp ta xác định được kích thước thực tế để thực thi công trình. Sau đây là hướng dẫn các thao tác hiển thị kích thước trong Autocad:

Việc đầu tiên, sau khi đã hoàn tất và đã có phần mềm Autocad trong máy tính của bạn. Bạn tiến hành mở ứng dụng và thực hiện các thao tác sau trên thanh công cụ. 

Chọn View => Toolbars => Dimension => Close. Khi đó, thanh công cụ đã được mở ra, bạn sẽ thực hiện tiếp các lệnh theo nhu cầu và mục đích sử dụng đối với bản thiết kế của mình. Cụ thể:

 • Đối với kích thước các đường xiên: Để ghi kích thước cho các đường xiên, bạn sẽ sử dụng lệnh DAL (Aligned). Các bước để thực hiện lệnh bạn sẽ gõ DAL và sau đó nhấn phím Enter.
 • Đối với kích thước đường ngang và đường thẳng đứng: Sử dụng lệnh Linear. Bạn sẽ nhấn điểm bắt đầu đo và nhấn điểm kết thúc ghi, kéo ra ngoài vị trí đặt số đo và nhấn Enter.
 • Đối với kích thước đường kính: Sử dụng lệnh Diameter (DDI) bằng cách gõ DDI và nhấn Enter.
 • Đối với kích thước bán kính: Lệnh Radius (DRA) sẽ hiển thị kích thước bán cần. Chỉ cần gõ DRA và nhấn Enter.
 • Với kích thước cho góc: Sử dụng lệnh Angular ( DAN) để ghi kích thước cho góc. Cụ thể: goc DAN và nhấn Enter.
 • Với kích thước song song: Chỉ cần gõ DBA và nhấn Enter là bạn đã có thể hiển thị được kích thước song song của mẫu thiết kế. Ngoài ra, bạn cũng có thể thể kết hợp cùng lệnh DLI khi dùng.

hiển thị kích thước trong autocad

Một số thao tác về kích thước khác cần biết

Bên cạnh những thao tác chính mà mình vừa điểm qua ở trên thì cũng có một vài thao tác quan trọng khác mà bạn cần phải biết để thực hiện được nhanh hơn. Ví dụ:

 • Nhấn phím F7: Đây là lệnh Grid, giúp bạn thực hiện thao tác tắt hoặc mở lưới vẽ.
 • Nhấn phím F10: Lệnh Prolar, giúp bạn vẽ theo một góc cố định.
 • Nhấn phím F11: Là lệnh Otrack, giúp bạn định được phương tại vị trí bắt điểm. 
 • Ngoài ra, nếu bạn muốn ghi kích thước liên tục, bạn sẽ sử dụng DCO (continue). Cụ thể chỉ cần gõ DBA và nhấn phím Enter là xong.
 • Nếu như bạn muốn ghi đường chú thích để lý giải với khách hàng rõ hơn thì có thể sử dụng lệnh Qleader, bằng cách Gõ LE và nhấn Enter.

Có thể nói, phần mềm Autocad mang đến những sự tiện lợi, nhanh chóng về những mẫu thiết kế cho những nhà chuyên thiết kế. Thông qua ứng dụng này, thì việc hiển thị kích thước trong Autocad trở hiện hiệu quả hơn bao giờ hết. Nhờ có Autocad mà nhà đầu tư có thể định hướng được trước các vật liệu xây dựng công trình, các số liệu về kích thước để thực thi công trình. Quả đúng là một ứng dụng tuyệt vời trong thiết kế!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *