Tất tần tật thông tin cần biết về bản vẽ móng cọc ép nhà dân

Móng nhà giữ vai trò quyết định trong việc bảo vệ sự vững chắc chắc của ngôi nhà. Tuy nhiên, so với tình hình quy hoạch đô thị ngày càng lớn, đất chật, người đông, móng cọc ép là loại móng được sử dụng nhiều để vừa đảm bảo về độ an toàn và giải quyết được nhu cầu về nhà ở. Liệu rằng móng cọc ép và bản vẽ móng cọc ép nhà dân có gì khác với các loại móng thông thường. Tất tần tật các thông tin liên quan sẽ được truyền tải trong bài viết này.

bản vẽ móng cọc ép nhà dân

Tại sao cần bản vẽ móng cọc ép nhà dân?

Móng cọc ép là loại móng được sử dụng nhiều khi thi công xây dựng các công trình lớn, cao tầng, có nguy cơ xảy ra sụt lún, nền đất không ổn định hoặc vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, bão, lũ, giông lốc. Móng cọc ép gồm các đài móng, cọc và vữa, tạo thành mối liên kết vững chắc với nhau, chịu tải trọng lớn của công trình, nhà ở.

Bản vẽ móng cọc ép giữ một vai trò rất quan trọng, giúp cho bộ phận thi công tính toán một cách chính xác, đảm bảo cho công trình sau khi xây dựng an toàn tuyệt đối, tránh sụt lún, nứt tường,… 

Bên cạnh đó, mỗi bản vẽ móng cọc ép thường có tiêu chuẩn không giống nhau, bởi ở mỗi địa hình, loại đất nền, vị trí địa lý khác nhau mẫu bản vẽ sẽ khác nhau. Có thể nói, để cho ra đời bản vẽ móng cọc ép nhà dân hoàn chỉnh, kiến trúc sư phải điều tra, tìm hiểu kỹ càng các tiêu chí nói trên rồi mới tính toán các thông số và tiến hành thiết kế. Do đó, việc có bản vẽ móng cọc ép nhà dân sẽ góp phần giảm thiểu, khắc phục được các nhược điểm hoặc sự cố không may có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. 

Ngoài ra, bản vẽ còn là cơ sở để bộ phận thi công công trình xác định, tính toán các loại nguyên vật liệu và số lượng cần thiết cho việc xây dựng.

  • Quy trình tiến hành ép cọc bê tông theo bản vẽ móng cọc ép nhà dân gồm 06 bước sau đây:

Bước 1: Bàn bạc, lựa chọn phương pháp ép cọc bê tông

Bước 2: Tiến hành điều chỉnh, sửa sang lại mặt bằng để thi công công trình

Bước 3: Đo đạc, xác định vị trí sẽ ép cọc bê tông

Bước 4: Kiểm tra các yêu cầu kỹ thuật về kỹ thuật thi thông, dàn máy, xác định nguyên vật liệu theo đúng như bản vẽ

Bước 5: Xác định thời gian và số công nhân cần thiết

Và cuối cùng là thực hiện ép móng cọc và kiểm tra, đánh giá kết quả.

Các loại bản vẽ móng cọc ép nhà dân thông dụng

bản vẽ móng cọc ép nhà dân

Móng băng

Móng băng gồm có hai loại chính là móng cứng và móng mềm. Tuy nhiên, vật liệu chủ yếu để ép cọc đều là bê công cốt thép nhằm tăng sự gắn kết và mang lại hiệu quả chịu liệu cao. Bản vẽ móng cọc với cấu tạo móng băng thường được sử dụng cho các công trình lớn, nhiều tầng; đặc biệt có thể thi công ở nền đất yếu do có độ chịu lực nền cao. Móng băng được thiết kế có dạng dải dài nằm độc lập hoặc cắt nhau theo kiểu chữ thập với mục đích đỡ tường, cột trụ.

Món băng có cấu tạo nông hơn các loại móng ép khác, độ sâu nằm ở mức từ 2 đến 3 mét. Đối với những công trình phức tạp hơn thì móng sâu hơn, khoảng 5 mét. Bởi vậy, khi thi công móng băng, người ta thường sử dụng máy đào đất, máy xúc cỡ lớn, đào móng xung quanh khuôn viên của công trình hoặc đào theo kiểu song song.

Móng đơn

Móng đơn là loại bản vẽ móng cọc ép nhà dân có thiết kế đơn giản nhất và được ứng dụng khi xây các công trình thông thường. Giống như tên gọi, móng đơn có kết cấu khá đơn giản, gồm hình vuông, tròn hoặc hình chữ nhật với các cột điện, cột trụ và mố cầu. Loại móng này có ưu điểm lớn nhất là mức chịu lực lớn, giá thành và các vật liệu cần thiết khi làm móng khá rẻ. Móng đơn gồm có 03 loại: móng mềm, móng cứng và loại móng kết hợp giữa móng mềm và móng cứng.

Móng bè

Móng bè thường được ứng dụng khi sử dụng nhà ống hoặc nhà lô có từ 03 tầng trở lên với kích thước lớn (có thể chiếm đến 75% diện tích đất nhà). Bởi đây là loại móng liền, chiếm diện tích lớn nên có ưu điểm chịu tải trọng lớn, có thể xây dựng trên nền đất yếu mà không gây sụt lún. 

Móng cọc 

Trong số các bản vẽ móng cọc ép nhà dân, móng cọc là loại móng có kết cấu khác biệt và được sử dụng nhiều nhất. Cụ thể, móng cọc có kết cấu gồm đài cọc và đài móng, các cọc bê tông lớn được cắm sâu xuống dưới đất tạo sự vững chắc, giảm được phần lớn tải trọng xuống nền đất cứng. 

Bản vẽ móng cọc ép nhà dân là loại bản vẽ đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì tính thông dụng, hiệu quả cũng như độ an toàn cao. Sau khi đọc những thông tin được cung cấp trong bài viết này, quý bạn đọc đã có ý tưởng cho móng nhà của gia đình mình chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *