Những điều cần lưu ý về bảng tra hệ số mái dốc của đất

Với những người làm trong lĩnh vực xây dựng, việc nắm bắt thông tin liên quan đến đất luôn được chú trọng hàng đấu. Đặc biệt, trước khi bắt đầu thi công một công trình, tìm hiểu độ dốc của đất được xem là công việc không thể thiếu. Vậy cần lưu ý những gì về bảng tra hệ số mái dốc của đất. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

bảng tra hệ số mái dốc của đất
Cập nhật thông tin chi tiết về hệ số mái dốc của đất

Tại sao phải tìm hiểu hệ số mái dốc của đất?

Nhìn chung, trước khi thi công, xây dựng bất kỳ một công trình nào, việc tìm hiểu, xác định những thông tin liên quan luôn đóng vai trò quan trọng. Việc tìm hiểu và nắm rõ tất cả các thông tin sẽ giúp bạn đưa ra được giải pháp hợp lý nhất một cách nhanh chóng, dễ dàng. Không chỉ vậy, điều này còn có tác dụng to lớn trong viện phòng tránh, hạn chế tối đa những rủi ro hay sự cố ngoài ý muốn xảy ra trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch xây dựng. Đặc biệt, hệ số mái dốc của đất luôn được giới chuyên môn dành sự quan tâm lớn.

Theo kết quả khảo sát của chúng tôi, đa số mọi người đều khá xa lạ với những khái niệm như độ dốc tự nhiên của mái đất hay hệ số mái dốc của đất. Vì vậy, thông qua bài viết hôm nay, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về những vấn đề này.

Hiểu một cách đơn giản, khái niệm độ dốc tự nhiên của mái đất thường được dùng để chỉ góc lớn nhất được tạo thành khi thực hiện đào hoặc đáp một mái đất. Độ dốc của mái đất được xác định trong trường hợp dưới sự tác động của con người, phần đát đó vẫn không bị sạt lở, sụt lở. Còn hệ số mái dốc của đất, hay còn gọi là độ soải của mái dốc lại hoàn toàn trái ngược. Nghĩa là hệ số mái dốc của đất chỉ trường hợp góc được tạo thành là góc nhỏ nhất. 

bảng tra hệ số mái dốc của đất
Hệ số mái dốc của đất đóng vai trò quan trọng khi xây dựng công trình

Thông thường, hệ số mái dốc của đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, các yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng lớn đến hệ số mái dốc có thể kể đến như:

  • Góc ma sát trong được tạo thành khi con người tác động vào phần đất bằng các hoạt động đắp, đào.
  • Độ dính của những tế bào đát, hạt đất cũng góp phần làm thay đổi độ dốc tự nhiên của đất.
  • Tải trọng được tác động lên mặt đất thay đổi cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hệ số mái dốc của đất.

Bảng tra hệ số mái dốc của đất cần lưu ý những gì?

Như đã nói ở trên, nắăm bắt thông tin cơ bản về mảnh đất, đặc điểm của đất luôn đóng vai trò quan trọng khi xây dựng một công trình. Vì vậy quá trình này đòi hỏi phải có sự cẩn thận, đặc biệt là với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Đối với việc lập bảng hệ số mái dốc của đất, bạn cũng cần ghi nhớ một vài lưu ý dưới đây:

  • Hệ số mái dốc có ảnh hưởng lớn đến quyết định phương án thi công. Do đó, bạn cần tính toán một cách chính xác độ dốc, độ soải của khu đất sắp được xây dựng. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra biện pháp thích hợp nhất để xây dựng, thi công. Không những vậy, hiệu quả đem lại cũng cao hơn, độ an toàn cũng được đảm bảo. Nếu có thể tính toán chính xác hệ số mái dốc của đất và xác định được phương án tối ưu, bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian và công sức đáng kể đấy.\
bảng tra hệ số mái dốc của đất
Hệ số mái dốc cần được tính toán một cách chính xác
  • Một điều quan trọng cần lưu ý là nếu muốn thực hiện đào đất cho những hố tạm thời thì bạn nhất định phải chú ý đế hệ số mái dốc của đất. Theo đó, với các loại hố như rãnh đường ống hay hố móng cho công trình, yêu cầu mang tính chất bắt buộc chính là hệ số mái dốc của đất không được nhỏ hơn độ soải tối thiểu được thể hiện trong bảng tra hệ số mái dốc của đất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bảng tra hệ số mái dốc của đất mà mọi người cần biết. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu về lĩnh vực xây dựng. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo được đăng tải trên website để “bỏ túi” cho mình nhiều kiến thức hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *