Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam mới nhất từ chuyên gia

Làm đẹp, hoàn thiện ngoại hình bản thân không còn là nhu cầu dành riêng cho phụ nữ. Cánh nam giới cũng rất chú trọng và quan tâm đến ngoại hình của mình. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam được các bác sĩ đưa ra nhằm giúp bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp. Sở hữu thân hình chuẩn, khỏe khoắn với mức chiều cao và cân nặng cân đối không chỉ giúp bạn tự tin hơn trong đời sống hằng ngày mà còn giúp bạn có một sức khỏe tốt, ổn định.. 

Theo dõi bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Tác động của cân nặng, chiều cao đến sức khỏe 

Cân nặng, chiều cao có tác động vô cùng lớn đối với sức khỏe con người. Dựa vào chiều cao, cân nặng người ta có thể xác định được tình trạng của các bệnh nhân như có thiếu chất dinh dưỡng hay không; có thừa cân, béo phì không;… 

Cân nặng vượt mức, mỡ máu tăng cao ở nam giới

Thừa cân, béo phì là tình trạng cân nặng tăng lên quá mức cho phép, chỉ số chênh lệch giữa cân nặng và chiều cao vượt ngưỡng bình thường. Nhìn bằng mắt thường, những người thừa cân, béo phì có thân hình to lớn, bụng bự, mập mạp, nặng nề. 

Thừa cân, béo phì ở nam giới có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp cao, các bệnh về xương khớp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ và gia tăng nguy cơ mắc đột quỵ. Các loại bệnh này có ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khỏe chung của nam giới, khiến họ cảm thấy mệt mỏi, thường xuyên mất sức, nặng nề,… Chất lượng cuộc sống, công việc cũng vì thế mà bị giảm sút nghiêm trọng. Chưa kể đến việc thừa cân béo phì và mắc các loại bệnh nêu trên, họ phải sống cùng các loại thuốc trong thời gian dài, có thể gây nên những tác dụng phụ không tốt cho cơ thể.

Thiếu hụt cân nặng, chiều cao ở nam giới 

Trái ngược với việc thừa cân, béo phì, tình trạng thiếu hụt cân nặng, chiều cao có thể nhận biết qua những người có sức khỏe yếu, gầy gò, thấp bé, thiếu sức sống. Chỉ số cân nặng và chiều cao của những người này thấp hơn so với ngưỡng bình thường. Tình trạng này thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi dậy thì, khoảng từ 15 đến 20 tuổi.

Thiếu hụt cân nặng, chiều cao ở nam giới trong thời gian dài không được chăm sóc, quan tâm và bổ sung kịp thời là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Sức khỏe của những người này thường yếu, hay mệt mỏi, không thể làm được các việc nặng và gặp nhiều bất lợi trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày.

Đánh giá sức khỏe qua bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Nhằm phục vụ cho việc đánh giá sức khỏe của nam giới, bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam được rất nhiều bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu và đưa ra. Được ứng dụng nhiều nhất hiện nay là bảng chỉ số khối lượng cơ thể BMI. Bảng chỉ số này được tính toán dựa trên chiều cao và cân nặng của người đó theo công thức cân nặng (đơn vị kilogam) chia cho bình phương của chiều cao (đơn vị mét).

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam rất được chuyên gia lưu tâm

Do đặc điểm về sự tăng trưởng khác nhau ở mỗi quốc gia, chỉ số BMI cũng được đánh giá trong các khoảng khác nhau. Tại Việt Nam, việc đánh giá cân nặng, chiều cao của nam giới được tính như sau:

  • Mức chỉ số dưới 18.5: cơ thể đang trong tình trạng thiếu cân, cần bổ sung các chất dinh dưỡng;
  • Mức chỉ số nằm trong khoảng 18.5 đến 24.9: cơ thể khỏe mạnh, cần duy trì lối sống lành mạnh;
  • Mức chỉ số đạt từ 25 đến 29.9: cơ thể đang trong tình trạng thừa cân, nên tập thể dục và điều chỉnh chế độ ăn uống.
  • Mức chỉ số nằm ngoài mức 30: tình trạng béo phì nghiêm trọng, cần thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt để giảm béo phì, tránh các biến chứng nghiêm trọng.

Ngoài ra, còn có một số cách cách đánh giá sức khỏe của nam giới khác như đo khối lượng mỡ trong cơ thể thông qua độ dày nếp gấp da, mật độ cân nặng trong không khí, nước,..

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam mới nhất 2022

Tỉ lệ cơ thể trong bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Tùy vào số tuổi khác nhau, các mức chiều cao cân nặng được đưa ra cũng khác nhau. Thông qua bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam ở trên đây, bạn nên điều chỉnh sao cho phù hợp để có một cơ thể săn chắc, khỏe mạnh.

Đặc biệt, nam giới cần lưu ý một số điểm sau đây để điều chỉnh lại chỉ số cân nặng, chiều cao:

  • Về chế độ dinh dưỡng, xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, đáp ứng đủ nhu cầu của bản thân. Lứa tuổi dậy thì cần quan tâm đến cơ cấu bữa ăn hằng ngày, cung cấp đủ tinh bột, hải sản, thịt,… tránh tình trạng thiếu cân, thiếu chiều cao. Lứa tuổi trung niên nên ăn uống lành mạnh, khoa học, ăn nhiều rau, vitamin, hạn chế đạm, đường, tinh bột,…, giúp nam giới hạn chế thừa cân, mỡ máu cao. Những người cần hoạt động nhiều thì cũng cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng hơn.

Chế độ ăn khi theo dõi bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam

  • Hình thành các thói quen tốt, không thức khuya, ngủ dậy muộn, thay đổi đồng hồ sinh học; hạn chế các loại thức ăn nhanh, không sử dụng rượu, bia, thuốc lá,…
  • Thường xuyên vận động cơ thể, dành thời gian tập thể dục, thể thao đều đặn mỗi ngày.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam hỗ trợ rất nhiều trong quá trình rèn luyện thân thể. Ở bất cứ giai đoạn phát triển hay độ tuổi nào cũng nên quan tâm đến sức khỏe của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *