BẢN VẼ NHÀ KHUNG THÉP MÁI TÔN

Cuộc sống của con người càng phát triển, kéo theo nhu cầu về nhà ở ngày càng gia tăng về cả số lượng và chất lượng. Một trong những dạng công trình đang được ưa chuộng nhất hiện nay chính là bản vẽ nhà khung thép mái mái tôn. Nhờ vào khả năng thi công nhanh chóng, dễ dàng, lại ít gây tốn kém chi phí. Ngay sau đây, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về những đặc điểm nổi bật của nó và những lưu ý khi thiết kế nhé.

Cấu tạo của một bản vẽ nhà khung thép mái tôn

bản vẽ nhà khung thép mái tôn
Cấu tạo bản vẽ khung thép mái tôn.

Việc phân chia các bộ phận là điều vô cùng cần thiết đối với một bản vẽ nhà khung thép mái tôn. Vậy, một bản thiết kế hoàn chỉnh cần thể hiện đầy đủ của một kết cấu nhà khung thép thật sự, bao gồm:

 • Hệ khung sườn
 • Khung cứng
 •  Khung đầu hồi dạng dầm và cột chống
 • Hệ giằng: Giằng chữ X, thanh chống dọc và xà gồ mái, xà gồ vách.
 •  Xà gồ mái và xà gồ vách: Thanh gằng và xà gồ, thanh chồng chéo.

Tiêu chí đánh giá bản vẽ khung thép mái tôn.

bản vẽ nhà khung thép mái tôn
Bản vẽ nhà khung thép 2 tầng.

Một bản vẽ khung thép mái tôn được xem liệu đã hoàn chỉnh về cả hình thức và chất lượng hay chưa, chúng ta cần dựa vào những thông số kỹ thuật sau:

 • Bản vẽ thiết kế kỹ thuật phải thể hiện được mức độ an toàn, chắc chắn, lực tối đa và trọng có thể tiếp nhận theo yêu cầu sử dụng, độ thẩm mỹ.
 • Bản vẽ thiết kế sản xuất:  yêu cầu thể hiện đầy đủ, chuẩn xác về số lượng, kích thước, kiểu dáng của từng bộ phận, yêu cầu kỹ thuật cũng như phối cảnh 3D.
 • Cuối cùng, trong bản vẽ thiết kế xây dựng, cần có mô tả sơ đồ bố trí và lắp ráp các bộ phận theo yêu cầu chung và riêng của từng bộ phận.

Ưu điểm nổi bật của bản vẽ nhà khung thép mái tôn

Sự ưa chuộng và thịnh hành của bản vẽ nhà khung thép mái tôn chắc chắn sẽ là điều khiến bạn tò mò và thắc mắc. Những ưu điểm sau của nó sẽ giúp bạn lý giải được những điều này:

Tiết kiệm chi phí

 • Có thể giúp cắt giảm chi phí từ các yếu tố nhân công, vật liệu, vấn đề thời gian và tính bền vững khi sử dụng. Chính vì thế, nhà khung thép sẽ giúp giảm tổng chi phí xây dựng hơn so với nhà sử dụng các loại vật liệu truyền thống hay các nguyên liệu khác trên thị trường
 • Đối với những khách hàng có khả năng tài chính hạn hẹp, kiểu nhà khung sắt luôn là lựa chọn hàng đầu vì khả năng chịu nước, chịu nhiệt, độ bền cực cao và mức giá thực hiện quá xuất sắc.

Rút ngắn thời gian thi công

 • Những thiết kế nhà ở như khung sắt mái tôn thường không có quá nhiều tiêu chuẩn phức tạp trong quá trình xây dựng. Mặc khác, đa số các thiết kế nhà ở này đều ở mức quy mô khá nhỏ, nguyên vật liệu ít nên thời gian vận chuyển nguyên vật liệu cùng thi công công trình rất nhanh chóng và gọn lẹ.
 • Nhờ vào khung thép và các cấu kiện được sản xuất, gia công tại nhà máy trước khi đưa vào xây lắp nên các chi tiết không bị sai sót nhiều và có sự đồng nhất, từ đó giúp tiến độ thực hiện công trình được đẩy nhanh.
 • Việc di chuyển, nâng cấp mở rộng công trình sẽ không bị mất quá nhiều sức và thời gian nhờ vào trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều của thép so với nguyên vật liệu khác như bê tông hoặc gỗ.
 • Việc sử dụng mái tôn tiện dụng, có thể sửa chữa, thay thế, lắp đặt nhanh chóng, cũng như dễ dàng trong việc hạn chế tiếng ồn và chống nóng cho ngôi nhà của bạn.

Các lưu ý đối với bản vẽ thiết kế nhà khung thép mái tôn

Trước khi bắt tay vào việt thiết kế nhà khung thép mái tôn, bạn cần phải tìm hiểu rõ những thông tin cơ bản cần thiết, cũng như những lưu ý quan trọng nhằm giúp tối ưu hóa thời gian cũng như chi phí thi công của ngôi nhà. 

 •  Nghiên cứu kỹ về vật tư xây dựng: Việc chọn vật liệu cho ngôi nhà cũng giống như việc chọn lựa thực phẩm để nộp vào cơ thể vậy. Nếu bạn chọn đúng thì có thể giúp hoàn thiện, phát triển một cách chất lượng và có tuổi thọ sử dụng dài nhất. Chính vì thế, các thông tin như giá thép, xuất xứ, chất lượng cũng như ứng dụng của vật liệu,… cần được chọn lọc và đảm bảo nghiêm ngặt.
 • Điều tiếp theo cần lưu ý chính là điều kiện thi công: Trước khi thiết kế, người thi công cần có những khảo sát về môi trường, chất đất, các yếu tố xung quanh. Những thứ này ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ xây dựng cũng như hiệu suất công việc. Do đó, khâu này cần chuẩn bị kỹ để tránh những sai sót không đáng có và giúp cho bản vẽ nhà khung thép mái tôn có thể phát huy tốt nhất công dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *